Hạt cà phê Arabica
Mang một tên gọi khác là Cà Phê Chè. Arabica là loại cà phê phổ biến chiếm hơn 60% tổng sản lượng cà phê hàng năm của thế giới.
Cà phê với nước pha màu nâu nhạt, vị chua và hậu ngọt, đậm đà, hương thơm nồng lôi cuốn. Đây là loại hạt ưa sống ở vùng khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C và có độ cao trên 1000m. Hàm lượng cafein chỉ 1.5%, mặt khác Arabica chứa lượng chất béo cao rất thích hợp cho những người có gu cà phê nhẹ nhàng.
Hạt cà phê Robusta
Người Việt thường gọi loại hạt này theo cái tên thân thuộc là cà phê Vối. Nó có nguồn gốc từ Cộng hòa Congo, sau đó được nhân rộng ra trên toàn thế giới.
Hàm lượng cafein của hạt Robusta cao hơn Arabica từ 1.5% – 2.5%. Với nước pha màu đen đậm, vị đắng đậm đà, hương thơm nhẹ nhàng thật sự rất thích hợp cho các tín đồ cà phê mạnh, thích sự đậm đà
Hạt cà phê Moka
Hoàng hậu trong nhóm cà phê. Một cái tên miêu tả vẻ đẹp quý phái và sang trọng. Moka được tìm thấy lần đầu tiên tại Yemen vào những năm cuối của thế kỷ 13, khi các nhà truyền giáo Marco Polo đến đây và mang hạt Moka đi bán ở châu Âu.
Cho đến thế kỷ thứ 17, người ta phát hiện ra sự thơm ngon của loại hạt này được đẩy lên đỉnh điểm khi nó kết hợp cùng với Chocolate. Tạo ra một ly cà phê hương Chocolate hoàn hảo.
Vì đâu mà người ta xưng cho nó là “Nữ hoàng trong vương quốc cà phê”, chính bởi vị đắng nhẹ, chua thanh và vị béo của phần dầu bên trong hạt đã tạo ra dư vị ngọt ngào lan tỏa kết hợp với hương thơm nồng nàn khiến cho Moka khác biệt, có một không hai trên thế giới.
Chắc hẳn nếu thưởng thức một ly Moka nguyên bản, mùi vị đó sẽ không làm bạn thất vọng.
Hạt cà phê Catimor
Là sự lai tạo giữa cafe từ cà phê Arabica và Robusta và Caturra. Hạt cà phê Catimor xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19. Do đặc tính dễ trồng, cho năng suất cao nên loại hạt này cũng được trồng và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.
Hạt cà phê có vị ngọt dịu , hậu vị hơi chua cùng với hương thơm quyến rũ.
Hàm lượng caffeine Catimor thấp nên vị không đắng như hạt cà phê thuần chủng. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được nét thơm ngon đặc trưng của riêng mình.
Hạt cà phê Culi
Được biết đến như loại cà phê làm nên thành công cho thị trường cà phê Việt, hạt Culi là loại hạt khá đặc biệt.
Thay vì trong mỗi quả cà phê phải có 2 hạt thì Culi là tập hợp của những trái cà phê chỉ có duy nhất 1 hạt bên trong nhân. Chính vì thế mà lượng caffein hạt cà phê Culi cao hơn nhiều so với những loại hạt cà phê khác. Cà phê Culi có vị đắng hơn, hương thơm dịu nhẹ, độc đáo phù hợp với khẩu vị đậm đà nhưng không quá gắt của người Việt Nam.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng hợp về các loại hạt cà phê ngon nhất Việt Nam. Tất cả các loại hạt trên đều được Viva sử dụng cho các sản phẩm cà phê của mình để mang đến cho quý khách hàng những ly cà phê chất lượng và tuyệt vời nhất.